TIPS GIẶT QUẦN ÁO VẢI COTTON TRÁNH XÙ LÔNG VÀ GIỮ ĐỘ BỀN

TIPS GIẶT QUẦN ÁO VẢI COTTON TRÁNH XÙ LÔNG VÀ GIỮ ĐỘ BỀN

Việc giặt quần áo từ vải cotton là một việc làm thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để quần áo vẫn giữ được độ mới và đẹp như lúc mới mua, cần phải biết cách giặt đúng và không làm hỏng chất liệu của nó. Bài viết này Teeworld sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để giặt quần áo từ vải cotton mà không bị xù lông.

I. Vải cotton là gì?

Vải cotton là loại vải được làm từ sợi bông, đây là một trong những loại vải phổ biến nhất trên thế giới. Sợi bông được thu hoạch từ cây bông (gọi là cây cotton), sau đó được tẩy chế để loại bỏ hạt bông và các tạp chất. Sau đó, sợi bông được dệt thành các tấm vải cotton thông qua quy trình dệt vải. Vải cotton có đặc tính mềm mại, thoáng khí, hút ẩm tốt và dễ dàng vệ sinh.

II. Nguyên nhân gây ra hiện tượng xù lông ở áo.

Hiện tượng xù lông là do sợi vải bị kéo dãn hoặc bị phân tán, khiến chúng nhấp nhô lên trên bề mặt quần áo và tạo thành các bông lông nhỏ. Một số nguyên nhân chính có thể kể đến như:

  • Quá trình sử dụng: Quần áo thường được sử dụng và giặt nhiều lần trong thời gian dài, các sợi vải bị mòn và kéo dãn, dẫn đến các sợi vải bị phân tán và gây ra hiện tượng xù lông.
  • Chất liệu vải: Một số loại vải như cotton, lụa hay len có khả năng dễ bị xù lông hơn so với các loại vải khác do tính chất của chúng.
  • Quá trình giặt giũ: Nếu giặt quần áo bằng chế độ mạnh hoặc sử dụng nước quá nóng, các sợi vải sẽ bị kéo dãn và bị phân tán, gây ra hiện tượng xù lông.
  • Sử dụng máy sấy: Làm khô bằng việc máy sấy quá nhiều hoặc ở nhiệt độ quá cao cũng có thể gây ra hiện tượng xù lông.
  • Môi trường lưu trữ: Nếu quần áo được để trong môi trường ẩm ướt hoặc không thoáng khí, các sợi vải sẽ bị mốc và gây ra hiện tượng xù lông.
  • Chất tẩy rửa không phù hợp: Sử dụng chất tẩy rửa không phù hợp, chúng có thể làm mất độ mềm mại và độ bền của vải, gây ra hiện tượng xù lông.

III. Tips giặt quần áo vải cotton để tránh bị xù lông:

1. Chọn chế độ giặt phù hợp:

Trước khi giặt quần áo từ vải cotton, hãy kiểm tra nhãn mác trên sản phẩm để biết được cách giặt phù hợp. Đối với vải cotton, thường thì chế độ giặt với nước lạnh hoặc nước ấm là tốt nhất. Không nên sử dụng nước nóng vì nó có thể làm giảm độ bền của vải. Ngoài ra, cũng cần lưu ý không sử dụng chế độ giặt mạnh và vắt quá mạnh để tránh làm xù lông quần áo.

2. Sử dụng chất tẩy rửa phù hợp:

Khi giặt quần áo từ vải cotton, hãy sử dụng chất tẩy rửa phù hợp để đảm bảo rằng quần áo sạch và không bị hư hại. Nếu bạn muốn sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên, có thể sử dụng baking soda hoặc giấm trắng để giặt. Hoặc có thể sử dụng chất tẩy hóa học của các thương hiệu nổi tiếng như: Tide, Persil, Omo, Gain, Ariel,….

3. Không phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời:

Phơi quần áo từ vải cotton dưới ánh nắng mặt trời có thể làm giảm độ bền của vải và dẫn đến tình trạng xù lông. Thay vào đó, bạn nên phơi quần áo dưới bóng mát hoặc nơi có không khí thông thoáng. Nếu bạn muốn sử dụng máy sấy, hãy chọn chế độ sấy nhẹ để tránh làm xù lông quần áo.

4. Ủi quần áo từ vải cotton đúng cách

Khi ủi quần áo từ vải cotton, hãy sử dụng chế độ ủi nhiệt độ trung bình hoặc thấp để tránh làm xù lông quần áo. Nếu quần áo còn ẩm, hãy làm khô trước khi ủi để tránh gây hư hại cho vải. Ngoài ra, bạn nên ủi từng mảnh quần áo một cách cẩn thận để tránh bị lỗi hoặc xù lông.

5. Sử dụng lưới giặt đồ

Để tránh tình trạng quần áo bị xù lông khi giặt, bạn có thể sử dụng giỏ giặt để bảo vệ quần áo khỏi các vật cứng và lớp bụi bẩn. Bạn cũng nên chọn giỏ giặt có kích thước phù hợp với lượng quần áo cần giặt để tránh quần áo bị nhàu và bị xù lông.

Tóm lại, việc giặt quần áo từ vải cotton đòi hỏi sự chú ý và cẩn thận để tránh làm hỏng chất liệu của nó. Bằng cách chọn chế độ giặt phù hợp, sử dụng chất tẩy rửa phù hợp, phơi quần áo dưới bóng mát, ủi quần áo từ vải cotton đúng cách và sử dụng giỏ giặt, bạn có thể giữ cho quần áo từ vải cotton của mình mới và đẹp trong thời gian dài mà không bị xù lông.

Teeworld hi vọng bạn sẽ áp dụng những mẹo này một cách hiệu quả. Chúc một ngày tốt lành!

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận